☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Làm thế nào để duy trì tập luyện khi bị chấn thương đầu gối

Làm thế nào để duy trì tập luyện khi bị chấn thương đầu gối

Chấn thương dây chằng đầu gối (ACL) và các chấn thương đầu gối khác là một trong những chấn thương liên quan đến thể thao phổ biến nhất. Đối với các vận động viên, những người hoạt động thể chất và những người có ý thức về sức khỏe, chấn thương đầu gối có thể đặc biệt khó khăn vì họ đột nhiên bất động, với tâm trí thèm tập thể dục. May mắn thay với bất kỳ chấn thương nào cũng luôn có cách điều trị. Khi đầu gối lành lại, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ luyện tập cũng như lối sống để không làm mất đi sức bền, sức chịu đựng và thể chất dành riêng cho môn thể thao mà bạn đã duy trì tập luyện.

Hãy xem xét 3 lời khuyên sau đây về cách duy trì hoạt động khi bị chấn thương đầu gối và phòng tránh chấn thương.

Mẹo duy trì sự tập luyện 

1. Tìm chế độ tập thể dục phù hợp

Chấn thương đầu gối hoặc ACL đặc biệt có vấn đề vì hầu hết các bài tập sức bền và nhiều hoạt động rèn luyện sức mạnh, đòi hỏi hoạt động và sự uốn dẻo của đầu gối. Rất may, đầu gối bị thương sẽ không khiến bạn phải nằm liệt giường và tránh xa bất kỳ hoạt động thể chất nào. Vẫn còn rất nhiều hoạt động khác mà bạn có thể làm để duy trì hoạt động và thể chất, thậm chí hồi phục nhanh hơn.

Bạn phải thông minh trong việc lựa chọn các bài tập và luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu hoặc chuyên gia y tế khác. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ chấn thương của bạn, họ có thể đề xuất nhiều bài tập và hoạt động khác nhau và giúp bạn không làm tình trạng của mình thêm nghiêm trọng.

  • Cardio nhẹ nhàng với đầu gối

Thật khó để nghĩ đến các bài tập tim mạch không yêu cầu gập và mở rộng đầu gối của bạn. Bạn có thể phải đợi cho đến khi hồi phục hoàn toàn để chạy lại, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài. Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác cho tim mạch mà không cần tập tới đầu gối. Hỏi bác sĩ của bạn về chèo thuyền kayak, đạp xe một chân, chèo thuyền...

Bạn thậm chí có thể thử bơi lội, môn yêu thích của nhiều người có vấn đề về khớp hoặc cơ! Tất nhiên, bạn sẽ cần một số hỗ trợ hoặc phao để giữ cho bạn không đạp nước bằng chân. 

  • Giữ sự linh hoạt và tăng cường các nhóm cơ khác

Cùng với cardio, hãy nhớ giữ cho bạn sự linh hoạt và sức mạnh. Mặc dù một số cơ trong và xung quanh đầu gối có vấn đề, nhưng bạn vẫn có thể tập các nhóm cơ khác của mình.

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, PT của bạn có thể đề xuất các bài tập có hỗ trợ ép băng ghế cho cơ ngực và cơ tay, bài kéo xà hoặc ép cho vai, cũng như các bài tập cơ bản phù hợp cho cơ bụng và cơ lưng của bạn. Bạn cũng có thể hỏi họ về số lần lặp lại và tải trọng cho mỗi bài tập.

Với việc rèn luyện sức mạnh cũng đi kèm với tầm quan trọng của các bài tập linh hoạt. Những hoạt động này sẽ giúp linh hoạt, giảm nguy cơ chấn thương và tạo cơ bắp hiệu quả hơn.

  • Luôn khởi động kỹ lưỡng

Dù bạn bắt đầu bất kỳ hoạt động thể chất nào, đừng bao giờ quên khởi động. Các kỹ thuật khởi động thích hợp ngăn ngừa chấn thương và chuẩn bị cho bạn cả về thể chất và tinh thần.

2. Mang thiết bị phù hợp

Bạn cũng cần chú ý hơn đến dụng cụ tập thể dục của mình bất cứ khi nào bạn hoạt động thể chất. Mặc dù bạn sẽ không trực tiếp tập luyện cho đầu gối của mình, nhưng một đôi giày hỗ trợ tốt, có khả năng hấp thụ các tác động sẽ là vô giá đối với sự phục hồi của bạn.

Một phụ kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động khi đầu gối bị thương là một nẹp đầu gố chịu nén tốt. Nẹp đầu gối nén giúp hỗ trợ thêm cho đầu gối, giảm sưng, giảm đau, tăng lưu thông máu và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Bạn cũng có thể thử các loại băng cản, đặc biệt là khi tập tạ hoặc kéo căng. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên đầu gối của bạn.

3. Tập trung vào các thói quen lành mạnh khác

Một tâm trí năng động cũng sẽ thúc đẩy bạn hoạt động thể chất. Tất nhiên, bạn sẽ không tập thể dục nhiều như trước, ít nhất là cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn. Như vậy, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể dành tâm trí cho các hoạt động lành mạnh khác. Ví dụ, bây giờ sẽ là thời điểm tuyệt vời để cải thiện thói quen ăn uống và ngủ nghỉ của bạn. Tìm một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp bạn duy trì và giảm cân (hoặc tăng).

Có được giấc ngủ chất lượng hơn là điều quan trọng bất kể bạn có bị thương hay không. Trên thực tế, việc tập thể dục và ăn kiêng cũng quan trọng như một lối sống lành mạnh và năng động.

Lời kết

Không ai muốn mất tất cả và thể lực mà họ đã đạt được khi bị chấn thương. Và với tư duy và quyết tâm đúng đắn, bạn sẽ không cần phải làm vậy. Tìm bài tập phù hợp, trang bị cho mình thiết bị phù hợp và tập trung vào các thói quen lành mạnh khác. Dành một chút thời gian để chữa bệnh và phục hồi. Đừng bao giờ để chấn thương làm nản lòng hoặc khiến bạn không đạt được các mục tiêu về sức khỏe, thể chất của mình.

-----------------------------------------

Sản phẩm hỗ trợ bạn hạn chế chấn thương

Đai Nén Đầu Gối

- Đai nén Silprene có khả năng phục hồi tốt nhất. 

- Thiết kế dây đeo áp lực chéo có một trung tâm tốt hơn cộng với theo dõi áp lực. Phạm vi công thái học của thiết kế silicon đàn hồi cho phép nén và hỗ trợ linh hoạt nhất của xương chày.

- Điều chỉnh mặc và mặc thuận tiện hơn. Được thiết kế cho xương chày, nó bảo vệ và làm giảm sự khó chịu do xương chày gây ra trong quá trình tập luyện. Áp lực ở xương chày không làm giảm hoạt động trong khi tập thể dục. Sử dụng cho thoải mái hơn vào những ngày nóng. 

- Sản phẩm nhỏ để mang theo và dễ dàng cất giữ.

 

← Bài trước Bài sau →