☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

HƯỚNG DẪN CÁCH BUỘC DÂY GIÀY CHẠY

HƯỚNG DẪN CÁCH BUỘC DÂY GIÀY CHẠY

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu ba kỹ thuật buộc dây mà mỗi người chạy nên biết:

 1. Kiểu vòng lặp (Runner's Loop): Bảo vệ gót chân và ngăn các ngón chân không bị trượt về phía trước.
 2. Kiểu cửa sổ (Window Lacing): Làm giảm áp lực lên trên chân.
 3. Kiểu thắt nút an toàn hơn: Kỹ thuật này giúp dây giày chặt hơn.

Kiểu Vòng Lặp (Runner's loop)

Khi gót chân của bạn không được giữ chặt, bàn chân có thể trượt về phía trước và ngón chân bạn sẽ chạm vào phần trước giày. Cách khắc phục là thắt dây kiểu vòng lặp: 
 1. Thắt dây bình thường, bắt chéo dây cho đến khi đến lỗ thứ hai tính từ trên xuống của mỗi bên.
 2. Thay vì bắt chéo dây một lần nữa, hãy kéo hai dây xuống cuối cùng và chèn nó vào lỗ trên cùng của mỗi bên là xong.
 3. Kéo từng đầu qua các vòng lặp ở phía đối diện của giày.
 4. Kéo dây vào ra vài lần để thắt chặt lỗ và dây ở mỗi bên.
 5. Kết thúc bằng cách buộc dây theo cách thông thường.
Nhiều giày được thiết kế đặc biệt cho người chạy: Dây được làm dài ra và các lỗ buộc cuối cùng được thiết kế giúp dễ buộc.

Thắt Kiểu Cửa Sổ (Window Lacing)


Nếu giày chạy của bạn đang tạo áp lực không thoải mái lên đầu ngón chân thì thắt dây theo kiểu cửa sổ có thể giúp giảm bớt cơn đau, hãy làm theo các bước sau đây:
 1. Tháo dây xuống phần lỗ ngay dưới điểm gây áp lực.
 2. Buộc lại bằng cách kéo thẳng dây đến lỗ tiếp theo và vắt chéo dây lại với nhau.
 3. Kết thúc bằng cách buộc như bình thường.

Thắt Kiểu Nút Dẹt (Reef Knot)

Kiểu thắt dây này chúng ta đều đã biết từ khi còn nhỏ, kiểu này buộc nhanh, đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian chỉ trừ khi chúng ta làm sai cách.

Kiểu thắt nút bạn được dạy khi còn nhỏ hoặc là kiểu "nút bò" (granny) hoặc chắn chắn hơn là kiểu "nút dẹt". Với kiểu thắt nút dẹt, khi dây chuyển động (do chân di chuyển), nút thắt sẽ được kéo vào chặt hơn, trong khi đó, chuyển động của dây với kiểu thắt nút bò sẽ làm nút thắt lỏng hơn. Tuy nhiên, thoạt nhìn thì cả hai đều giống nhau. Sau đây là bài kiểm tra giúp bạn phân biệt chúng:

Khi chân không xỏ giày, hãy thắt dây theo cách thông thường. Bây giờ hãy cầm chiếc giày đã được thắt nút lên và kéo nó sang ngang. Nếu bạn cần phải nghiêng vòng một chút để tạo ra một vòng đi xuống thay vì đi ngang trực tiếp thì nút bò bạn đã thắt không đạt tiêu chuẩn cho lắm.

Nếu sau khi kéo thấy xuất hiện một hình nơ vuông góc với cạnh giày thì bạn đã thắt đúng kiểu nút dẹt rồi đấy. Xin chúc mừng!
Để chuyển từ kiểu thắt nút bò sang nút dẹt cần sửa nhanh một hoặc hai bước như sau:
 1. Thực hiện tất cả các bước tương tự nhau: Vắt chéo dây và tạo vòng đầu tiên tương tự.
 2. Bây giờ, đảo ngược đường dẫn của dây sau khi đã tạo vòng thứ hai: Nếu bạn luôn đưa dây lên trên cùng của vòng đầu tiên thì lần này hãy chuyển nó xuống dưới vòng thứ hai (hoặc ngược lại). Đây là bước chỉnh lại nút thắt.
 3. Thắt nút và kéo kiểm tra.
 4. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình đã thắt nhầm sang kiểu granny thì hãy thắt nút bằng cách kéo vòng cuối cùng sang phía đối diện của giày. Nếu đang kéo nó sang trái thì hãy kéo nó sang phải.Nếu đang kéo nó sang phải thì hãy kéo nó sang trái. Thao tác này yêu cầu tay bạn phải di chuyển khéo léo khi kéo mỗi vòng.
Lưu ý: Nếu cách điều chỉnh này không hiệu quả thì hãy thử cách khác. Đảo ngược những gì đã làm ở một bước rồi thắt nút và kiểm tra kéo. Khi các vòng nằm vuông góc nghĩa là bạn đã có một cách thắt dây giày mới.

Dây Giày
 
Hầu hết giày đi kèm với dây dài để phù hợp với người chạy, vì vậy bạn có thể thử những mẹo thắt sau đây bằng cách dùng chính những chiếc dây hiện tại.

Nếu dây bị mòn, hãy thay thế chúng bằng những cái phù hợp với hình dạng (hình tròn, bầu dục hoặc phẳng) và độ dài của cặp dây trước. Nếu gặp vấn đề với việc nới lỏng nút thắt, bạn có thể chuyển từ dây tròn sang dây phẳng. Bạn cũng có thể chuyển từ vật liệu tổng hợp như nylon sang sợi tự nhiên như cotton.

Lưu ý: Hầu hết giày đi kèm với dây có tuổi thọ tương tự như giày. Nếu bạn đang sử dụng đến bộ dây thứ ba hoặc thứ tư, hãy cân nhắc xem giày của mình đã đến lúc cần thay mới chưa.
                                                                                                                                                                                                    Nguồn: WETREK.OLOGY← Bài trước Bài sau →