☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Chấn thương bóng chuyền thường gặp

Chấn thương bóng chuyền thường gặp

Bóng chuyền ngày càng trở thành một môn thể thao có tính cạnh tranh và phổ biến. Việc chơi liên tục một môn thể thao này có thể dẫn đến chấn thương ở vai, đầu gối và các vùng khác trên cơ thể. Một thói quen tập luyện đa dạng với thời gian nghỉ ngơi hợp lý giúp ngăn ngừa chấn thương do tập luyện quá sức với bóng chuyền.

Tham gia một chương trình đào tạo toàn diện có thể giúp các cầu thủ bóng chuyền trẻ không bị chấn thương trên sân cũng là một cách hay.

Một số chấn thương bóng chuyền phổ biến nhất xảy ra trong bóng chuyền bao gồm:

1. Chấn thương vai:

 Việc sử dụng cánh tay liên tục có thể khiến người chơi bóng chuyền bị:

  • Kích ứng và viêm ở vai, đặc biệt là ở cơ vòng quay.

  • Viêm gân hoặc rách gân quay vòng bít.

Hội chứng đè lên vai, xảy ra khi cơ hoặc gân bị chèn ép trong quá trình vận động, gây đau hoặc khó chịu.

2. Chấn thương đầu gối 

Đầu gối là bộ phận thường bị thương nhất ở phần dưới cơ thể của cầu thủ bóng chuyền. Nhảy lặp lại có thể dẫn đến:

  • Viêm gân bánh chè hoặc đầu gối của vận động viên. Gân sau gắn chỏm đầu gối (xương bánh chè) với xương ống chân (xương chày). Khi gân này bị kích thích hoặc căng ra, chấn thương dẫn đến là viêm gân bánh chè.

  • Vết rách của ACL (dây chằng chéo trước), một dây chằng nằm ở bên trong đầu gối, tạo sự ổn định và khả năng cảm nhận vị trí của cẳng chân.

  • Bong gân mắt cá chân cũng có thể xảy ra khi chạy, thay đổi hướng và nhảy trong khi chơi bóng chuyền.

Nguyên nhân của chấn thương bóng chuyền

Hầu hết các chấn thương trong bóng chuyền là kết quả của việc lạm dụng và tập luyện quá sức. Thi đấu với nhiều đội trong năm khiến vận động viên trẻ có ít thời gian hơn để nghỉ ngơi hợp lý giữa các bài tập và trận đấu.

1. Mất cân bằng sức mạnh và tính linh hoạt

Khi các vận động viên trẻ tập trung vào một môn thể thao, họ sẽ ít tập luyện chéo hơn. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong các cơ, có nghĩa là các cơ được sử dụng mọi lúc đều mạnh hơn các cơ khác trên cơ thể.

Sự mất cân bằng này có thể là kết quả của các chuyển động lặp đi lặp lại như: Nhảy, xoay trong của vai trong khi giao bóng và đánh cầu.

Thiếu sức mạnh và sự linh hoạt ở lõi, vai và chân có thể dẫn đến thể trạng kém trong các bước nhảy và chuyền của vận động viên, dẫn đến chấn thương.

2. Kỹ thuật tiếp đất không đúng

Kỹ thuật tiếp đất kém là lý do phổ biến nhất dẫn đến chấn thương đầu gối ở người chơi bóng chuyền.

Vận động viên nên tiếp đất bằng đầu gối trên ngón chân và hông ra sau. Tiếp đất với tư thế gập gối nhiều hơn hoặc đầu gối không thẳng hàng với các ngón chân sẽ khiến đầu gối căng hơn.

3. Kiểm soát cơ thể kém

Chấn thương đầu gối và mắt cá chân cũng do cơ thể không giữ thăng bằng hoặc kiểm soát khi nhảy và tiếp đất. Kiểm soát cơ thể không chỉ làm giảm nguy cơ chấn thương mà còn tăng sức mạnh của các cú đánh và giao bóng.

Ngăn ngừa chấn thương bóng chuyền

Các bài tập và huấn luyện phòng ngừa chấn thương bóng chuyền sau đây là một số cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương bóng chuyền trong môn thể thao này và đảm bảo an toàn cho người chơi trong suốt mùa giải.

Thời gian huấn luyện

Bóng chuyền đòi hỏi một loại sức bền khác với các môn thể thao khác, chẳng hạn như chạy đường dài. Bởi vì nó được chơi trong khoảng thời gian nhanh chóng chỉ kéo dài từ 20 đến 30 giây, các bài tập tim mạch lâu không mang lại nhiều lợi ích cho người chơi bóng chuyền. Một lựa chọn tốt hơn là huấn luyện ngắt quãng với các thay đổi về hướng và cắt để bắt chước cách chơi trong suốt trò chơi.

Tập luyện sức mạnh cho phần lõi và chân sẽ cải thiện khả năng giữ thăng bằng và chiều cao của vận động viên nhảy.

Các bài tập để tăng sức mạnh của chân bao gồm: Squats, Nhảy cóc, Tập luyện sức bền cho cổ tay quay và cơ vảy của vai cũng rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương do lạm dụng trong bóng chuyền. Nó làm tăng độ ổn định và sức mạnh của vai, cần thiết cho các chuyển động lặp đi lặp lại như đánh, giao bóng và đánh bóng chuyền.

Xem thêm:

Đau đầu gối và chấn thương khi tập tạ

4 bài tập gym phổ biến nhất gây chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Sản phẩm dành riêng cho bạn:

← Bài trước Bài sau →