☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Giải phẫu đầu gối

Giải phẫu đầu gối

Khớp gối là khớp lớn nhất trên cơ thể con người và là khớp thường bị ảnh hưởng nhất bởi bệnh viêm khớp. Biết về giải phẫu đầu gối có thể giúp mọi người hiểu viêm khớp gối phát triển như thế nào và đôi khi gây đau.

Khớp gối là khớp bản lề, có nghĩa là nó cho phép chân mở rộng và uốn cong qua lại với chuyển động từ bên này sang bên kia tối thiểu. Nó bao gồm xương, sụn, dây chằng, gân và các mô khác.

Xương đầu gối

Ba xương gặp nhau và chuyển động chống lại nhau ở khớp gối:

 • Đáy của xương đùi gặp đỉnh của xương chày (xương ống chân)

 • Xương bánh chè lướt dọc nằm ở phía dưới và phía trước của xương đùi.

Xương và viêm khớp: Một dấu hiệu của bệnh viêm khớp là sự phát triển của các tế bào tạo xương, hoặc các gai xương tại khớp. Những sự phát triển nhỏ này trên xương có thể tạo ra ma sát và ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động của đầu gối.

Sụn ​​khớp của đầu gối

Sụn ​​khớp bao phủ bề mặt của xương nơi chúng gặp nhau: ở dưới cùng của xương đùi, đầu trên của xương chày và mặt sau của xương bánh chè. Sụn ​​khớp là một vật liệu cực kỳ trơn, mạnh, dẻo.

Sụn ​​khớp phục vụ hai mục đích:

 • Nó cho phép các xương lướt qua nhau khi đầu gối uốn cong và duỗi thẳng

 • Nó hoạt động như một bộ giảm xóc, đệm các xương chống va đập vào nhau (ví dụ: trong khi đi bộ)

Viêm sụn và viêm khớp: Viêm khớp gối được xác định là do mất sụn khớp khỏe mạnh ở đầu gối.

Khum đầu gối

Khum đầu gối là một lớp sụn dày nằm giữa xương đùi và xương chày. Có hai khum ở mỗi đầu gối:

 • Khum trung gian, nằm ở mặt trong của đầu gối.

 • Mặt khum bên, nằm ở mặt ngoài của đầu gối.

Các khớp sụn giúp giảm sốc và hấp thụ tác động khi đầu gối di chuyển hoặc chịu trọng lượng. Chúng cũng giúp ổn định đầu gối và tạo điều kiện cho chuyển động trơn tru giữa các bề mặt của đầu gối.

Khum đầu gối và viêm khớp: Chấn thương sụn chêm hoặc thoái hóa sụn chêm có thể dẫn đến sự hao mòn của sụn khớp và ngược lại.

Dây chằng đầu gối

Dây chằng là những dải mô chắc chắn kết nối xương với xương. Đầu gối có 4 dây chằng chính nối xương đùi với xương chày:

 • Dây chằng chéo trước (ACL)

 • Dây chằng chéo sau (PCL)

 • Dây chằng bảo đảm trung gian (MCL)

 • Dây chằng bên cạnh (LCL)

ACL và PCL ngăn không cho xương đùi và xương chày trượt quá xa về phía trước hoặc phía sau. MCL và LCL ngăn chuyển động bên này sang bên kia.

Dây chằng và viêm khớp gối: Tổn thương dây chằng đầu gối có thể dẫn đến sự bất ổn định của khớp, đẩy nhanh sự hao mòn dẫn đến viêm khớp gối. Ngược lại, viêm khớp gối có thể gây mất ổn định khớp, khiến dây chằng bị căng hơn và tăng nguy cơ chấn thương dây chằng.

Gân đầu gối

Mô gân kết nối xương với cơ. Gân lớn nhất của đầu gối là gân xương bánh chè.

Gân xương bánh chè bắt đầu từ cơ tứ đầu đùi và kéo dài xuống dưới, gắn xương bánh chè vào mặt trước của xương chày. Khi cơ tứ đầu co lại, gân sao được kéo và duỗi thẳng chân.

Gân và viêm khớp: Các vấn đề về gân xương bánh chè có thể phát sinh do viêm khớp gối nhưng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các vận động viên chạy nhiều, xoay người và nhảy. Nếu gân xương bánh chè bị kích thích và bị viêm, nó được gọi là bệnh gân xương bánh chè.

Bao khớp bao quanh đầu gối

Bao khớp là một túi nhỏ, trơn, chứa đầy chất lỏng nằm giữa xương và mô mềm. Giống như sụn, bao khớp giúp giảm ma sát. Nhưng trong khi sụn làm giảm ma sát giữa các xương, thì bao khớp làm giảm ma sát giữa xương và các mô mềm, chẳng hạn như cơ và gân — các bao khớp giúp cơ và gân trượt tự do khi khớp gối di chuyển. Đầu gối có một số nốt sần.

Bao khớp và viêm khớp gối: Viêm khớp có thể làm thay đổi cơ sinh học khớp, dẫn đến kích ứng bao khớp. Khi một chùm bao bị kích thích và bị viêm, nó được gọi là viêm bao hoạt dịch. Dạng viêm bao hoạt dịch đầu gối phổ biến nhất là viêm bao hoạt dịch trước.

Màng khớp gối và chất lỏng hoạt dịch

Một lớp màng mỏng manh, được gọi là màng hoạt dịch, bao bọc khớp gối. Màng hoạt dịch tạo ra chất lỏng hoạt dịch. Chất nhớt này bôi trơn và lưu thông các chất dinh dưỡng đến khớp.

Khi đầu gối nghỉ ngơi, chất lỏng hoạt dịch được chứa trong sụn, giống như nước trong miếng bọt biển.

Khi đầu gối uốn cong hoặc chịu sức nặng, chất lỏng hoạt dịch sẽ bị ép ra ngoài. Vì vậy, việc sử dụng khớp là cần thiết để giữ cho khớp được bôi trơn và khỏe mạnh.

Màng hoạt dịch, bao hoạt dịch và viêm khớp gối: Nếu màng hoạt dịch bị viêm thì gọi là viêm bao hoạt dịch. Những người bị viêm khớp dạng thấp và các tình trạng viêm khớp khác có thể bị viêm bao hoạt dịch. Ngoài ra, đầu gối bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp có thể có quá ít chất lỏng hoạt dịch, làm trầm trọng thêm ma sát khớp.

Cơ bắp của đầu gối

Để khớp gối duy trì phạm vi chuyển động bình thường, các cơ xung quanh phải linh hoạt. Các cơ cũng phải khỏe để hỗ trợ đầy đủ cho khớp gối.

 • Cơ tứ đầu ở phía trước đùi

 • Các gân ở mặt sau của đùi

 • Cơ bắp chân dưới, bao gồm cả cơ dạ dày ở phía sau của bắp chân

Cơ bắp và viêm khớp đầu gối: Cơ bắp yếu sẽ không được hỗ trợ đầy đủ và ổn định; do đó, các cơ yếu có thể dẫn đến hoặc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng viêm khớp có thể kích hoạt các cơ chế làm cho các cơ xung quanh đầu gối yếu hơn, tạo ra một chu kỳ mà sự yếu đi thúc đẩy viêm khớp và viêm khớp thúc đẩy sự yếu thêm. 

Đầu gối là một khớp lớn, phức tạp với nhiều bộ phận. Khi một bộ phận bị thương hoặc thoái hóa, nó có thể thay đổi cơ sinh học của khớp gối và có tác động phân tầng lên các bộ phận khác. Cách tốt nhất để tránh thoái hóa khớp và thoái hóa khớp gối là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng bình thường và tham gia một chương trình tập thể dục thường xuyên.

Xem thêm:

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Chấn thương bóng chuyền thường gặp

6 chấn thương đầu gối trong bóng rổ phổ biến cần tránh

Sản phẩm dành riêng cho bạn:

 

← Bài trước Bài sau →