☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Bản chất của bóng đá khiến đầu gối của cầu thủ phải căng thẳng rất nhiều. Cho dù là khi tập luyện hay khi trận đấu diễn ra sôi động, áp lực của sự thay đổi liên tục về trọng lượng, vặn mình và xoay người có thể gây ảnh hưởng nặng nề lên đầu gối.

Rất nhiều người chơi phớt lờ những cơn đau nhức vì sợ bỏ lỡ trận đấu - nhưng điều này thường có thể dẫn đến tổn thương lâu dài hơn và các biến chứng nghiêm trọng. Có một số nguyên nhân gây ra đau đầu gối cấp tính và mãn tính, và là một người chơi bóng đá thường xuyên, rất hợp lý khi biết chúng là gì và cách giải quyết chúng.

1. Đầu gối bị bong gân

Đầu gối bao gồm hai dây chằng chéo trước và hai dây chằng phụ. Bong gân đầu gối là một chấn thương do căng quá mức, làm rách hoặc tổn thương các dây chằng này. Trong hầu hết các trường hợp, bong gân có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi và đeo băng nén đầu gối. Hỗ trợ đầu gối áp dụng lực nén vào đầu gối, điều này sẽ giúp giảm sưng và hỗ trợ phục hồi. Chườm đá cũng có thể giúp giảm đau và sưng tấy. Tuy nhiên, những vết rách phức tạp thường phải phẫu thuật.

Triệu chứng rõ ràng nhất của trẹo đầu gối là đau dữ dội, nhưng thường kèm theo sưng, viêm và mất khả năng vận động. Đầu gối cũng có thể không ổn định - và dễ bị xô lệch.

2. Đau xương chậu

Đau xương chậu rất phổ biến ở những vận động viên chạy đường trường, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các cầu thủ bóng đá. Cảm giác đau này ngay phía trước đầu gối - trên và xung quanh xương bánh chè. Cơn đau tăng lên khi vận động và kèm theo mức độ sưng tấy. 

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra khớp gối của vận động viên điền kinh, bao gồm di lệch xương bánh chè, cơ đùi yếu, chấn thương đầu gối nói chung hoặc bàn chân bẹt. Những người khác thường sẽ thấy nhẹ nhõm hơn bằng cách đeo gối đỡ đầu gối, chườm đá và nghỉ ngơi.

3. Sụn ​​rách

Rách sụn - đôi khi được gọi là rách sụn chêm - rất phổ biến ở các cầu thủ bóng đá. Các động tác xoắn và ngoặt mạnh trong quá trình chơi bóng đá có thể dẫn đến sự phân bổ trọng lượng không đồng đều, có thể dẫn đến rách da nghiêm trọng.

Việc rách sụn đầu gối có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp cố chấp tập luyện. Các triệu chứng bao gồm từ đau nhẹ đến đau dữ dội. Một số người chơi sẽ bị sưng, khóa đầu gối, cứng khớp, đau và không thể duỗi thẳng đầu gối.

Tùy thuộc vào loại vết rách, vị trí và mức độ nghiêm trọng của nó, phẫu thuật và một thời gian vật lý trị liệu có thể được yêu cầu. Tuy nhiên, trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi và kê cao chân sẽ đủ để hỗ trợ quá trình chữa bệnh tự nhiên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sụn khum sẽ cần phải được cắt bỏ.

4. Dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau (PCL) nằm ở phía sau của đầu gối - kết nối xương đùi với xương chày. PCL là một dây chằng rất khỏe, vì vậy cần phải có một lực lớn để gây ra tổn thương đáng kể. Khuỵu gối là nguyên nhân phổ biến khiến dây chằng chéo sau bị tổn thương. Xoắn hoặc tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến chấn thương.

Tổn thương PCL được phân loại từ một đến bốn - bắt đầu từ vết rách nhẹ đến tổn thương lan rộng liên quan đến dây chằng khác ở đầu gối. Một số chấn thương PCL nhẹ sẽ tự phục hồi theo thời gian, trong khi các trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ phải phẫu thuật, phục hồi chức năng một thời gian và nẹp hỗ trợ.

5. Dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) ngăn không cho xương ống chân trượt ra trước xương đùi. Chấn thương có thể xảy ra khi người chơi bị va chạm mạnh vào bên đầu gối - do cú đá bóng trượt. Rách ACL cũng có thể xảy ra do kéo căng quá mức, hoặc do dừng đột ngột và thay đổi hướng.

Trong số các dấu hiệu phổ biến nhất của chấn thương ACL là sưng tấy trong vòng sáu giờ, đau dữ dội.

Chấn thương ACL nghiêm trọng có thể khiến các cầu thủ phải nghỉ thi đấu tới một năm. Phẫu thuật tái tạo là bắt buộc đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất, thường sau đó là một thời gian dài để phục hồi chức năng.

6. Dây chằng giữa khớp gối

Dây chằng chéo giữa nằm ở mặt trong của đầu gối - liên kết xương đùi với xương ống chân. Hầu hết các chấn thương dây chằng chéo giữa ở các cầu thủ bóng đá không quá nghiêm trọng và có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, một số hình thức hỗ trợ và nâng cao đầu gối. Tuy nhiên, bong gân độ ba cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khác ở đầu gối, bao gồm sụn chêm và dây chằng chéo trước.

Hầu hết các chấn thương dây chằng chéo giữa xảy ra do thay đổi hướng đột ngột hoặc một cú đánh vào bên đầu gối. Trong trường hợp chuyển động đột ngột, điều này có thể xảy ra khi đinh giày của người chơi vướng vào sân trong khi phần còn lại của cơ thể họ di chuyển theo hướng khác.

Bong gân nhẹ thường sẽ tự khỏi sau khoảng ba hoặc bốn tuần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những trường hợp nặng hơn có thể phải phẫu thuật hoặc sử dụng nẹp nâng đỡ. Chấn thương đầu gối là một mối nguy hiểm nghề nghiệp đối với các cầu thủ bóng đá, nhưng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chúng có thể được giữ ở mức tối thiểu. Làm các công việc vừa sức và điều hòa, lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi khi cần thiết sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu gối nghiêm trọng.

Xem thêm:

Làm thế nào để chạy trong thời tiết nóng

Đau đầu gối và chấn thương khi tập tạ

4 bài tập gym phổ biến nhất gây chấn thương đầu gối

Sản phẩm dành riêng cho bạn:

← Bài trước Bài sau →