☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Chấn thương khuỷu tay

Chấn thương khuỷu tay

Khuỷu tay quần vợt còn được gọi là bệnh viêm gân cơ nhị đầu bên, bệnh gân khuỷu tay bên hoặc bệnh viêm gân cơ duỗi. Đây là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả cơn đau mãn tính, lâu dài ở bên ngoài khuỷu tay.

Triệu chứng khuỷu tay tennis

Các triệu chứng thường phát triển dần dần theo thời gian trở nên tồi tệ hơn và bao gồm:

 • Đau khoảng 1 đến 2cm từ lồi cầu xương (kiểu xương sống bên) ở bên ngoài khuỷu tay.

 • Các triệu chứng có thể bùng phát đột ngột, nhưng nó thường phát triển dần dần theo thời gian.

 • Bạn có thể bị yếu các cơ xung quanh cẳng tay và cổ tay.

Kết quả là, thực hiện các công việc đơn giản như nắm chặt đồ vật, mở tay nắm cửa hoặc run tay rất đau.

Triệu chứng khuỷu tay tennis là gì?

Đó là một thuật ngữ chung mọi người sử dụng để mô tả cơn đau ở bên ngoài khuỷu tay. Tuy nhiên, chẩn đoán cụ thể có thể là viêm mạc nối bên, tức là viêm gân. Hoặc nhiều khả năng hơn là bệnh lý gân, mô tả sự hao mòn hoặc thoái hóa của gân.

 • Khuỷu tay tennis - cơ kéo dài của cổ tay

Các cơ duỗi cổ tay gắn vào cơ vận động bên (mỏm xương) ở bên ngoài khuỷu tay. Đau khuỷu tay khi chơi thường xảy ra khi gân của cơ duỗi thẳng cổ tay quay ngắn chèn vào xương. Tại thời điểm này, có một số lượng lớn các thụ thể đau. Do đó, vùng này đặc biệt mềm khi chạm vào. Các triệu chứng là cấp tính hoặc mãn tính.

Khuỷu tay quần vợt cấp tính

Chấn thương cấp tính xảy ra ngay sau một hoạt động như đánh một cú trái tay với kỹ thuật kém.

Các cơ duỗi ở mặt sau của cẳng tay (cơ duỗi cổ tay) trở nên quá tải đột ngột. Điều này gây ra những vết rách nhỏ ở gân bám vào khuỷu tay.

Khuỷu tay quần vợt mãn tính

Tổn thương mãn tính thường phát triển trong khoảng thời gian vài ngày / tuần. Nó thường xảy ra sau một đợt tập thể dục cường độ cao hoặc hoạt động không quen thuộc. Ví dụ, nâng các hộp nặng.

Đó có phải là bệnh viêm thượng đòn bên hay bệnh viêm dây chằng?

Thuật ngữ y học thường được sử dụng là viêm thượng mạc bên. Nó mô tả sự thoái hóa của gân hơn là tình trạng viêm cấp tính.

Nguyên nhân gây ra khuỷu tay tennis?

Nguyên nhân phổ biến nhất của khuỷu tay Tennis là do sử dụng quá mức hoặc căng thẳng lặp đi lặp lại. Đặc biệt, lặp đi lặp lại việc mở rộng (uốn cong trở lại) của cổ tay. Ví dụ:

 • Nắm hoặc xoay các đồ vật như một tuốc nơ vít bằng tay.

 • Nâng tạ nặng trong quá trình luyện tập sức bền.

 • Thực hiện lặp đi lặp lại các hoạt động nghề nghiệp, chẳng hạn như nâng gạch.

 • Chấn thương do lực rất lớn của quả bóng đập vào vợt được chuyển qua cẳng tay và được tập trung vào một điểm ở bên ngoài khuỷu tay. Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cổ tay của bạn bị cong khi đánh bóng. Điều này là do lực được truyền qua cơ và gân, thay vì toàn bộ cánh tay. Vì vậy, chấn thương không ảnh hưởng đến các cầu thủ thường xuyên vì họ có kỹ thuật và sức mạnh tốt.

Các yếu tố khác liên quan cụ thể đến quần vợt bao gồm:

 • Nắm vợt quá chặt

 • Có dây vợt quá căng

 • Tay cầm quá nhỏ.

Tất cả những điều này dẫn đến việc cơ bắp tay phải hoạt động quá sức.

Điều trị khuỷu tay tennis

Điều trị bệnh viêm khuỷu tay hoặc viêm thượng bì bên bằng cách giảm đau và viêm, sau đó tăng dần tải trọng qua khuỷu tay bằng các bài tập, đến thời điểm có thể tiếp tục luyện tập bình thường.

 • Sơ cứu ngay lập tức

Nếu khuỷu tay của bạn bị đau dữ dội hoặc gần đây bạn mới nhận thấy, thì trong 72 giờ đầu tiên sau chấn thương, hãy áp dụng các nguyên tắc của P.R.I.C.E. (Bảo vệ, Nghỉ ngơi, Băng, Nén và Nâng cao).

 • Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi có lẽ là phần quan trọng nhất của điều trị và thường khó thực hiện. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thì khuỷu tay bị đau sẽ không phục hồi nhanh chóng và có thể trở thành mãn tính rất khó điều trị.

Tránh nắm chặt những thứ nặng, mở cửa nặng, sử dụng tuốc nơ vít và tất nhiên là chơi trái tay trong quần vợt.

 • Liệu pháp chườm đá lạnh

Chườm đá hoặc quấn băng ép lạnh để giảm đau và viêm, đặc biệt nếu khuỷu tay của bạn bị đau dữ dội.

Chườm lạnh không quá 15 phút vì các mô bị thương rất gần với da và không cần lâu hơn. Nên quấn đá trong khăn trà ướt để tránh bị bỏng do đá, hoặc tốt hơn là vẫn sử dụng túi chườm lạnh có bán trên thị trường.

 • Thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc như Ibuprofen để giúp giảm các triệu chứng trong giai đoạn đầu, tuy nhiên, hiệu quả của thuốc này lâu dài còn bị tranh cãi. Không dùng Ibuprofen nếu bạn bị Hen suyễn.

 • Mang nẹp khuỷu tay

Mang nẹp hoặc hỗ trợ khuỷu tay chuyên dụng có thể giúp giảm sức căng trên gân giúp quá trình lành thương diễn ra. Điều này hoạt động bằng cách áp dụng lực nén xung quanh cánh tay, gây áp lực lên gân bị thương, thay đổi cách truyền lực, cho phép các mô bị thương được nghỉ ngơi.

Một ống bọc khuỷu tay tổng hợp đơn giản cũng có thể giúp đỡ bằng cách nâng đỡ khớp nói chung và giữ nhiệt, điều này có thể có lợi hơn cho các chấn thương mãn tính lâu dài hơn. Nó thường là sở thích cá nhân hoặc thử để tìm ra cái nào phù hợp nhất với bạn.

 • Massage

Massage thể thao có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho khuỷu tay, đặc biệt là các tình trạng mãn tính. Đặc biệt, xoa bóp massage chéo của gân, nhưng chỉ một khi tình trạng viêm ban đầu đã lắng xuống. Điều này thường là sau 5 ngày.

Massage mô sâu cho các cơ có thể giải phóng nút thắt, cục u và vết sưng nào có thể làm tăng căng thẳng lên điểm bám của gân.

 • Điện trị liệu

Bác sĩ trị liệu có thể chọn sử dụng các loại thiết bị điện trị liệu khác nhau để điều trị các triệu chứng. Một số phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

+ Siêu âm - điều này liên quan đến việc truyền sóng âm tần số cao vào các mô. Điều này làm rung các phân tử và tùy thuộc vào việc nó được áp dụng liên tục hay theo xung có thể tạo ra nhiệt.

+ Laser - hoạt động bằng cách truyền ánh sáng cường độ cao vào gân để giảm đau, viêm và thúc đẩy sinh sản tế bào. Không có nhiệt được tạo ra khi điều trị bằng laser.

+ Liệu pháp Sóng xung kích ngoài cơ thể hoạt động bằng cách truyền các sóng năng lượng ngắn nhưng cường độ cao vào các mô.

+ Châm cứu. Kim châm khô hoặc Châm cứu đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho khuỷu tay quần vợt (trong một số trường hợp). Nó bao gồm việc đưa các kim có độ dài và đường kính khác nhau vào các điểm cụ thể xung quanh cẳng tay và các khu vực xung quanh. Kim được đưa vào, xoay và sau đó giữ nguyên vị trí trong vài phút và lý thuyết về cách hoạt động của nó là hy vọng thay đổi cách truyền tín hiệu đau qua đường thần kinh.

+ Các bài tập cho khuỷu tay tennis: Cả hai bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh đều rất quan trọng để điều trị khuỷu tay tennis và cung cấp nền tảng cho một chương trình phục hồi chức năng. Các bài tập kéo căng nên được thực hiện ngay khi cơn đau cho phép và sau đó tiếp tục cho đến khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Bài tập kéo căng quan trọng nhất là kéo căng cơ duỗi cổ tay.

+ Tiêm corticosteroid: Tiêm thuốc corticosteroid vào khu vực này. Các bằng chứng hiện tại đã cho thấy chúng có hiệu quả trong ngắn hạn nhưng tác động lâu dài vẫn còn đang tranh cãi. Để cải thiện cơ hội có kết quả cuối cùng tốt, bệnh nhân thường yêu cầu tiêm một loạt trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng thay vì tiêm một lần. Nên tiêm steroid xung quanh vùng bám của gân và không tiêm vào phần thân của gân vì đã có trường hợp đứt gân sau khi tiêm steroid.

+ Các phương pháp điều trị khác

 • Tiêm botox - được cho là có tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn mặc dù có khả năng rất cao là cơ cẳng tay sau đó sẽ không hoạt động bình thường.

 • Tiêm máu tự thân - bao gồm việc quay ly tâm máu của chính bệnh nhân để tách huyết tương khỏi các tế bào hồng cầu. Huyết tương thu được rất giàu tiểu cầu có tác dụng chữa bệnh. Chất này sau đó được tiêm trở lại trong và xung quanh vị trí bị thương. Nó được cho là để bắt đầu lại hoặc tăng cường phản ứng sửa chữa viêm.

  Xem thêm: 

  7 Cách Đơn Giản Bạn Có Thể Giảm Nguy Cơ Bị Thương Trong Các Trận Cầu Lông

  Chấn thương do lặp đi lặp lại (RSI): Mẹo ngăn ngừa căng thẳng và chấn thương tại nơi làm việc

  Tôi có nên đến gặp bác sĩ khi bị chấn thương trong khi chơi cầu lông không?

  ---------------

  Sản phẩm hỗ trợ bạn hạn chế chấn thương

  Đai quấn khuỷu tay

  • Sự kết hợp độc đáo giữa lớp nén bằng lưới Power Mesh bên ngoài với lớp băng nén Power-Band bên trong giúp tập trung và cố định khớp khuỷu tay một cách hiệu quả nhất.
  • Đai bảo vệ khuỷu tay được thiết kế siêu mỏng, với công nghệ BreathGrip thoáng khí tạo sự thoải mái khi sử dụng.
  • Lớp silicon với công nghệ Power-Band tăng lực nén tập trung vào khớp khuỷu tay hỗ trợ các mô xung quanh.
  • Giảm chấn động, tăng cường sức bền và hiệu suất tập luyện.
  • Hỗ trợ vận động hiệu suất cao, giảm triệu chứng đau và giúp phục hồi tổn thương nhanh chóng.
  • Phù hợp với người chơi thể thao, người lớn tuổi, người bị chấn thương và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch.
  • Chỉ số chống nắng UPF 50+

  Áo thun bó cơ nữ

  - Lớp silicon giữ cho phần thân trên thẳng đứng hạn chế gù lưng

  - Cung cấp áp lực chính xác và ổn định thêm cho các nhóm cơ cụ thể

  - Ổn định cơ lưng trên và xương bả vai

  - Công nghệ vải COOLMAX ALL SEASON giúp bạn mát mẻ và khô ráo

  vào những ngày nóng và ấm hơn vào những ngày lạnh.

  - Giảm rung động của cơ bắp hoạt động và tăng cường sức bền của bài tập.

  - Thiết kế đường cắt 3D tạo sự thoải mái cho người mặc.

  -  Được thiết kế để tập luyện hiệu suất cao và hỗ trợ phục hồi.

  - Chỉ số chống nắng UPF 50+

  Đai Nén Khuỷu Tay

  - Đai nén khuỷu tay là một thiết kế dải áp suất có thể điều chỉnh, sử dụng các đặc tính của dây đeo để hỗ trợ hỗ trợ, cộng với áp suất chéo Silprene độc ​​đáo của bó Đai cung cấp áp lực nhắm mục tiêu vào bên trong và cung cấp hỗ trợ nén chắc chắn hơn cho các cơ duỗi, mang đến cho người dùng cảm giác ổn định, khác biệt so với áp lực hạn chế tròn của dải nén khuỷu tay thông thường trên thị trường. 

  - Các miếng gel đàn hồi được thiết kế với nén đàn hồi mềm để cung cấp cho người dùng một mục tiêu nén nhẹ nhàng và thoải mái. Áp suất kép của đai áp lực chùm và khuỷu tay ổn định. Ngoài áp lực tốt hơn và tập trung áp lực tốt hơn, hiệu ứng nhấn nhẹ là tuyệt vời và hoàn hảo. Thuận tiện. . Sản phẩm làm từ vật liệu Silprene được cấp bằng sáng chế có khả năng phục hồi tốt nhất và không bị biến dạng trong một thời gian dài. . Thiết kế dây đeo áp lực chéo có một trung tâm tốt hơn cộng với theo dõi áp lực. .  Miếng đệm áp lực silicon đàn hồi mang lại cho gân khuỷu tay áp lực linh hoạt tốt nhất. dễ đeo. Điều chỉnh thuận tiện hơn quần vợt, cầu lông, golf, tải nặng, vv ... 

← Bài trước Bài sau →