☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Căng dây quấn cổ tay quay

Căng dây quấn cổ tay quay

Căng dây quấn cổ tay quay là một vết rách đối với bất kỳ cơ nào trong số bốn cơ vòng quay ở vai. Nó phổ biến trong các môn thể thao ném và vợt. Vòng bít bị rách có thể từ nhẹ đến nặng. Dưới đây là các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và các bài tập.

Các triệu chứng

Các triệu chứng rách quấn cổ tay quay tại thời điểm bị thương sẽ bao gồm:

 • Đau vai đột ngột có thể từ khá nhẹ đến nặng.

 • Đôi khi nó đi kèm với cảm giác rằng bạn bị rách một cái gì đó ở vai.

 • Đau cũng có thể lan xuống cánh tay của bạn.

 • Đôi khi có thể nghe thấy tiếng tách, đặc biệt nếu vết thương nặng.

 • Bạn thường sẽ không thể ngủ trên vai bị thương do cơn đau.

 • Bạn cũng có thể có dấu hiệu của sự xâm phạm vai. Đây là nơi mà gân chèn ép giữa quả bóng và ổ cắm của khớp vai, đặc biệt là khi bạn di chuyển cánh tay của bạn trên đầu.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn 2-3 ngày.

 • Bạn không thể làm việc do đau

 • Không thể vươn lên hoặc sang một bên với cánh tay bị ảnh hưởng sau 2-3 ngày hoặc hoàn toàn không cử động được vai và cánh tay.

Biến dạng vòng bít quay là gì?

Căng cổ tay quay chỉ đơn giản là một vết rách của một trong bốn cơ quấn cổ tay quay ở vai. Các cơ hoạt động cùng nhau để cung cấp cho khớp vai sự ổn định năng động. Điều này có nghĩa là chúng giúp giữ cho khớp ổn định trong khi nó di chuyển, đặc biệt là trong các môn thể thao ném và vợt trên cao.

Khớp vai có biên độ vận động rất lớn (so với khớp háng) và thường xuyên phải di chuyển với tốc độ rất cao. Do đó, nguy cơ chấn thương cơ và gân cao hơn. Supraspinatus và Lowerspinatus là những cơ cổ tay quay thường bị thương nhất, đặc biệt là trong môn ném cricket, ném bóng trong bóng chày, bơi lội và chèo thuyền kayak.

Nguyên nhân làm rách vòng bít rôto?

Chấn thương vòng bít rôto thường gặp hơn ở các vận động viên lớn tuổi, đặc biệt nếu họ có tiền sử sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Điều này gây ra sự thoái hóa của gân (hao mòn).

Trong các trận ném bóng thường xảy ra trường hợp chấn thương là do giảm tốc nhanh hoặc dừng lại của cánh tay sau khi quả ném đã được tung ra, chứ không phải do giai đoạn tăng tốc của quả ném.

Đây là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải tăng cường các cơ ở sau vai của bạn nếu bạn tham gia vào các môn thể thao ném, không chỉ cơ ném!

Điều trị căng dây quấn rôto

Điều trị vết rách cổ tay quay bao gồm giảm đau và viêm ban đầu, cho phép các mô ở gót chân sau đó thực hiện một chương trình phục hồi đầy đủ bao gồm các bài tập vận động, duỗi, tăng cường và chức năng vai.

Vận động viên có thể làm gì?

Sơ cứu cần thiết cho cơ hoặc gân của vòng bít quay bị rách là nghỉ ngơi và áp dụng các nguyên tắc PRICE về bảo vệ, nghỉ ngơi, chườm đá, nén và nâng cao.

 • Chườm đá hoặc quấn băng ép trị liệu lạnh để giảm sưng và đau. Chườm lạnh càng sớm, bạn càng sớm hết sưng, hết viêm và hết đau. Do đó, quá trình chữa bệnh có thể bắt đầu càng nhanh. Liệu pháp lạnh có thể được áp dụng trong 10 phút mỗi giờ, giảm xuống 3 hoặc 4 lần một ngày khi cơn đau giảm.

 • Một chiếc địu có thể hữu ích đối với những chấn thương nặng hơn ở cổ tay quay. Nếu bạn vẫn cần phải đi học, nó sẽ cố định vai của bạn, nhưng có thể tháo ra vào ban đêm.

 • Một khi giai đoạn cấp tính qua đi và các bài tập tăng cường có thể bắt đầu miễn là chúng được thực hiện không đau.

Nếu vết thương của bạn đã hơn vài ngày và đã trở thành mãn tính, thì chườm nóng và đá luân phiên có thể có lợi hơn. Nhiệt một mình trong giai đoạn sau của quá trình phục hồi chức năng thường được khuyên dùng.

Chuyên gia chấn thương thể thao có thể làm gì?

 • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và chống viêm cho chấn thương cổ tay quay.

 • Các nghiên cứu hình ảnh như chụp X-quang, MRI hoặc CT Scan có thể xác nhận chẩn đoán và loại trừ gãy xương.

 • Đôi khi bạn có thể được giới thiệu tiêm steroid trực tiếp vào vị trí bị thương. Điều này sẽ giúp giảm viêm và cho phép bạn tiến hành phục hồi chức năng.

 • Họ sẽ chỉ định một chương trình phục hồi đầy đủ bao gồm các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh.

 • Có thể áp dụng phương pháp xoa bóp vai bao gồm cả xoa bóp ma sát chéo đến gân của vòng bít quay, đặc biệt đối với những chấn thương mãn tính lâu dài.

Có cần phẫu thuật không?

Nếu vết thương của bạn khá nặng, bạn còn trẻ và năng động thì có thể chỉ định phẫu thuật để vá vết rách. Những người có nhiều khả năng cần phẫu thuật bao gồm:

 • Vận động viên dưới 60 tuổi.

 • Bệnh nhân bị rách hoàn toàn gân hoặc cơ vòng quay.

 • Nếu điều trị bảo tồn bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, tập thể dục và các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả mong muốn sau 6 tuần.

 • Những người chơi thể thao chuyên nghiệp muốn có con đường tắt để đảm bảo vết thương lành trong thời gian ngắn nhất có thể.

 • Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải sử dụng vai liên tục thì phẫu thuật cho một chấn thương nặng có thể thích hợp hơn.

Thời gian phục hồi cho một vòng bít rotator bị rách sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố. Điều trị thận trọng có tỷ lệ thành công 40-90% trong việc khắc phục sự cố.

Phẫu thuật thường có kết quả tốt, với một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hài lòng với phẫu thuật là 94%, giúp giảm đau lâu dài và cải thiện chức năng. Tuy nhiên, những vết rách rất rộng thường có kết quả phẫu thuật không tốt. Tuổi tác cũng là một yếu tố. Nếu bạn lớn hơn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Xem thêm: 

7 Cách Đơn Giản Bạn Có Thể Giảm Nguy Cơ Bị Thương Trong Các Trận Cầu Lông

Chấn thương do lặp đi lặp lại (RSI): Mẹo ngăn ngừa căng thẳng và chấn thương tại nơi làm việc

Tôi có nên đến gặp bác sĩ khi bị chấn thương trong khi chơi cầu lông không?

---------------

Sản phẩm hỗ trợ bạn hạn chế chấn thương

Đai quấn khuỷu tay

• Sự kết hợp độc đáo giữa lớp nén bằng lưới Power Mesh bên ngoài với lớp băng nén Power-Band bên trong giúp tập trung và cố định khớp khuỷu tay một cách hiệu quả nhất.
• Đai bảo vệ khuỷu tay được thiết kế siêu mỏng, với công nghệ BreathGrip thoáng khí tạo sự thoải mái khi sử dụng.
• Lớp silicon với công nghệ Power-Band tăng lực nén tập trung vào khớp khuỷu tay hỗ trợ các mô xung quanh.
• Giảm chấn động, tăng cường sức bền và hiệu suất tập luyện.
• Hỗ trợ vận động hiệu suất cao, giảm triệu chứng đau và giúp phục hồi tổn thương nhanh chóng.
• Phù hợp với người chơi thể thao, người lớn tuổi, người bị chấn thương và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch.
• Chỉ số chống nắng UPF 50+

Áo thun bó cơ nữ

- Lớp silicon giữ cho phần thân trên thẳng đứng hạn chế gù lưng

- Cung cấp áp lực chính xác và ổn định thêm cho các nhóm cơ cụ thể

- Ổn định cơ lưng trên và xương bả vai

- Công nghệ vải COOLMAX ALL SEASON giúp bạn mát mẻ và khô ráo

vào những ngày nóng và ấm hơn vào những ngày lạnh.

- Giảm rung động của cơ bắp hoạt động và tăng cường sức bền của bài tập.

- Thiết kế đường cắt 3D tạo sự thoải mái cho người mặc.

-  Được thiết kế để tập luyện hiệu suất cao và hỗ trợ phục hồi.

- Chỉ số chống nắng UPF 50+

Đai Nén Khuỷu Tay

- Đai nén khuỷu tay là một thiết kế dải áp suất có thể điều chỉnh, sử dụng các đặc tính của dây đeo để hỗ trợ hỗ trợ, cộng với áp suất chéo Silprene độc ​​đáo của bó Đai cung cấp áp lực nhắm mục tiêu vào bên trong và cung cấp hỗ trợ nén chắc chắn hơn cho các cơ duỗi, mang đến cho người dùng cảm giác ổn định, khác biệt so với áp lực hạn chế tròn của dải nén khuỷu tay thông thường trên thị trường. 

- Các miếng gel đàn hồi được thiết kế với nén đàn hồi mềm để cung cấp cho người dùng một mục tiêu nén nhẹ nhàng và thoải mái. Áp suất kép của đai áp lực chùm và khuỷu tay ổn định. Ngoài áp lực tốt hơn và tập trung áp lực tốt hơn, hiệu ứng nhấn nhẹ là tuyệt vời và hoàn hảo. Thuận tiện. . Sản phẩm làm từ vật liệu Silprene được cấp bằng sáng chế có khả năng phục hồi tốt nhất và không bị biến dạng trong một thời gian dài. . Thiết kế dây đeo áp lực chéo có một trung tâm tốt hơn cộng với theo dõi áp lực. .  Miếng đệm áp lực silicon đàn hồi mang lại cho gân khuỷu tay áp lực linh hoạt tốt nhất. dễ đeo. Điều chỉnh thuận tiện hơn quần vợt, cầu lông, golf, tải nặng, vv ... 

← Bài trước Bài sau →