☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Chấn thương mắt cá chân phổ biến nhất là gì?

Chấn thương mắt cá chân phổ biến nhất là gì?

Chấn thương mắt cá chân: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

TRONG BÀI VIẾT NÀY SẼ ĐỀ CẬP ĐẾN

Có những loại chấn thương mắt cá chân nào?

Nguyên nhân gây chấn thương mắt cá chân?

Có những dấu hiệu khác nhau cho chấn thương mắt cá chân khác nhau?

Chúng ta nên làm gì sau khi bị chấn thương mắt cá chân?

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán chấn thương mắt cá chân?

Điều trị gãy xương

Điều trị bong gân

Điều trị chấn thương gân có thể ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân không?

Chấn thương mắt cá chân thường được coi là chấn thương thể thao. Nhưng bạn không cần phải là vận động viên để có thể khiến mắt cá chân bị xoay và làm tổn thương nó. Có thể đơn giản như đi trên một bề mặt không bằng phẳng có thể gây ra bong gân đau đớn, suy nhược.

Chấn thương mắt cá chân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi nào. Tuy nhiên, nam giới từ 15 đến 24 tuổi có tỷ lệ bong gân mắt cá chân cao hơn, so với phụ nữ trên 30 tuổi có tỷ lệ cao hơn nam giới. Một nửa số bong gân mắt cá chân xảy ra do hoạt động thể thao. Mỗi ngày ở Hoa Kỳ, 25.000 người bị bong gân mắt cá chân. Và hơn 1 triệu người đến phòng cấp cứu mỗi năm vì chấn thương mắt cá chân. Các chấn thương mắt cá chân phổ biến nhất là bong gân và gãy xương, liên quan đến dây chằng và xương ở mắt cá chân. Nhưng bạn cũng có thể rách hoặc căng gân.

Có những loại chấn thương mắt cá chân nào?

  • Bong gân, gãy xương

Chấn thương mắt cá chân được xác định bởi loại mô - xương, dây chằng hoặc gân - bị tổn thương. Mắt cá chân là nơi ba xương gặp nhau - xương chày và xương chân dưới với xương sên của bàn chân. Các xương này được giữ với nhau tại khớp mắt cá chân bằng dây chằng, là các dải đàn hồi mạnh của mô liên kết giữ xương ở đúng vị trí đồng thời cho phép chuyển động mắt cá chân bình thường. Gân gắn các cơ vào xương để thực hiện công việc làm cho mắt cá chân và bàn chân di chuyển, và giúp giữ cho khớp ổn định.

Gãy xương là sự phá vỡ ở một hoặc nhiều xương. Bong gân là thuật ngữ mô tả tổn thương dây chằng khi chúng bị kéo dài ra ngoài phạm vi chuyển động bình thường của chúng. Bong gân dây chằng có thể dao động từ nhiều vết rách siêu nhỏ trong các sợi bao gồm dây chằng rách hoặc đứt hoàn toàn. 

Các chủng cơ và gân thường gặp ở chân và lưng dưới. Ở mắt cá chân, có hai gân thường bị căng. Đây là những đường gân quanh phúc mạc, và chúng ổn định, bảo vệ mắt cá chân. Rách gân cấp tính do chấn thương hoặc tác động lực bất ngờ. 

  • Nguyên nhân gây chấn thương mắt cá chân?

Chấn thương mắt cá chân xảy ra khi khớp mắt cá chân bị xoắn quá xa so với vị trí bình thường. Hầu hết các chấn thương mắt cá chân xảy ra trong khi hoạt động thể thao hoặc trong khi đi bộ trên một bề mặt không bằng phẳng buộc bàn chân và mắt cá chân vào một vị trí không tự nhiên. Vị trí không tự nhiên của mắt cá chân khi đi giày cao gót hoặc guốc hoặc dép không ổn định, lỏng lẻo cũng là một yếu tố có thể gây ra chấn thương mắt cá chân. Ngoài việc mang giày dép bị lỗi, chấn thương mắt cá chân có thể xảy ra do:

Bị vấp ngã

Đáp đất không đúng tư thế sau một cú nhảy

Đi bộ hoặc chạy trên bề mặt không bằng phẳng

Một tác động bất ngờ như tai nạn xe hơi

Xoắn hoặc xoay mắt cá chân

Lăn mắt cá chân

Có những dấu hiệu khác nhau cho chấn thương mắt cá chân khác nhau?

Các triệu chứng của bong gân và gãy xương rất giống nhau. Trên thực tế, gãy xương đôi khi có thể bị nhầm với bong gân. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chấn thương mắt cá chân được bác sĩ đánh giá càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu bao gồm:

 Đau, thường là đột ngột và dữ dội

Sưng tấy

Bầm tím

Không có khả năng đi lại hoặc chịu trọng lực trên khớp bị thương

Với bong gân, mắt cá chân cũng có thể bị cứng. Với một vết nứt, khu vực này sẽ bị đau khi chạm vào, và mắt cá chân cũng có thể bị biến dạng hoặc không đúng vị trí.

Nếu bong gân nhẹ, sưng và đau có thể nhẹ. Nhưng với bong gân nghiêm trọng, sưng và đau thường dữ dội.

Tendinosis có thể mất nhiều năm để phát triển. Các triệu chứng bao gồm:

Đau râm ran ở bên ngoài mắt cá chân

Yếu hoặc không ổn định ở mắt cá chân

Tăng chiều cao của vòm bàn chân

Bạn sẽ nhận thấy sự bất ổn hoặc yếu mắt cá chân. Bạn cũng có thể nhận thấy cơn đau râm ran phía sau xương mắt cá chân bên ngoài.

  • Chúng ta nên làm gì sau khi bị chấn thương mắt cá chân?

Bạn có thể áp dụng sơ cứu cho chấn thương mắt cá chân bằng cách nhớ R.I.C.E: nghỉ ngơi, băng, nén, nâng cao.

 

 Nghỉ ngơi (Rest). Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi mắt cá chân để ngăn ngừa đau thêm.

 Nước đá (Ice). Sử dụng nước đá sẽ giúp làm chậm hoặc giảm sưng và mang lại cảm giác tê giúp giảm đau. Chườm đá đúng cách bao gồm chườm đá trong vòng 48 giờ sau khi bị thương, không bao giờ để nước đá lâu hơn 15 phút đến 20 phút mỗi lần để ngăn ngừa tê cứng. Đợi 40 phút đến 45 phút trước khi chườm đá lại để cho các mô trở lại nhiệt độ và cảm giác bình thường, và lặp lại khi cần thiết. 

 Nén (Compression). Quấn mắt cá chân bị thương bằng băng thun hoặc quấn nén ngoài kệ sẽ giúp giữ cho nó bất động và được hỗ trợ. Hãy chắc chắn không quấn mắt cá chân quá chặt. Nếu ngón chân của bạn chuyển sang màu xanh, bị lạnh hoặc mất cảm giác thì bọc quá chặt.

 Nâng (Elevation). Nâng mắt cá chân bị thương lên cao hơn ngực sẽ làm giảm sưng và đau.

Điều quan trọng là không đặt bất kỳ vật nặng nào lên mắt cá chân cho đến khi được bác sĩ đánh giá, điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Gãy xương và bong gân bị bỏ qua hoặc không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề mãn tính lâu dài với mắt cá chân, chẳng hạn như chấn thương lặp đi lặp lại, yếu mắt cá chân và viêm khớp.

  • Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán chấn thương mắt cá chân?

Điều đầu tiên bác sĩ sẽ làm là đặt câu hỏi về cách chấn thương xảy ra. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt cá chân, lưu ý số lượng sưng và bầm tím. Việc kiểm tra thể chất của mắt cá chân có thể đau đớn vì bác sĩ cần di chuyển mắt cá chân để đánh giá đau và sưng để đưa ra chẩn đoán thích hợp.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang mắt cá chân để xác định xem có bất kỳ xương gãy nào không. Ngoài chụp X-quang mắt cá chân, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang chân bàn chân để xác định xem có thể có các chấn thương liên quan khác hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ gãy xương, bác sĩ sẽ yêu cầu quét hình ảnh khác như MRI, sẽ cho thấy chi tiết hơn về chấn thương. Nếu có gãy xương, bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra, đó là tia X đặc biệt được thực hiện với áp lực áp vào khớp. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định có cần phẫu thuật hay không.

Đối với hầu hết các chấn thương mắt cá chân, cơn đau được kiểm soát bằng cách sử dụng một loại thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen. Việc điều trị cụ thể của chấn thương phụ thuộc vào loại chấn thương.

  • Điều trị gãy xương

Gãy xương có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Bác sĩ có thể điều trị gãy mà không cần phẫu thuật bằng cách cố định mắt cá chân nếu chỉ có một xương bị gãy, và nếu xương không nằm ngoài vị trí và mắt cá chân ổn định. Thông thường, bác sĩ sẽ làm điều này bằng cách đeo nẹp. Nếu mắt cá chân không ổn định, gãy xương sẽ được điều trị bằng phẫu thuật. Thông thường, mắt cá chân được làm ổn định bằng cách sử dụng một tấm kim loại và ốc vít để giữ xương đúng vị trí. Sau phẫu thuật, mắt cá chân được bảo vệ bằng nẹp cho đến khi sưng giảm và sau đó bó bột.

Thường mất ít nhất sáu tuần để xương lành. Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn giữ trọng lượng khỏi mắt cá chân trong thời gian đó để xương có thể lành lại. Dây chằng và gân có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành sau khi gãy xương được hàn gắn hoàn toàn. Có thể mất hai năm để hồi phục hoàn toàn chuyển động không đau và sức mạnh sau khi bị gãy mắt cá chân, mặc dù hầu hết mọi người có thể tiếp tục thói quen hàng ngày bình thường trong vòng ba đến bốn tháng.

Sau khi bác sĩ xác định an toàn cho bạn khi bắt đầu di chuyển mắt cá chân, bạn có thể cần tập vật lý trị liệu để tập luyện dáng đi, giữ thăng bằng, tăng cường và các bài tập vận động. Nhà trị liệu sẽ phát triển một chương trình tại nhà mà bạn có thể sử dụng để lấy lại chức năng bình thường trước đó. Có thể mất vài tháng để trở lại kiểu đi lại bình thường mà không đi khập khiễng.

  • Điều trị bong gân

Việc điều trị bong gân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Chúng được xếp loại nhẹ, trung bình hoặc nặng. Phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn điều trị trừ khi tổn thương lan rộng, liên quan nhiều hơn dây chằng hoặc khi các lựa chọn điều trị khác thất bại. 

Bong gân nhẹ - được gọi là độ 1 - được điều trị bằng phương pháp RICE trong vài ngày cho đến khi cơn đau và sưng được cải thiện. Với bong gân nhẹ, bạn sẽ không cần nẹp hoặc bó bột. Bác sĩ sẽ bảo bạn tạo sức ép lên mắt cá chân khá sớm - trong vòng một đến ba ngày - miễn là bạn có thể chịu đựng được và sẽ kê đơn các bài tập chuyển động, kéo dài và tăng cường.

Nếu bong gân của bạn được phân loại là vừa, hoặc độ 2, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp RICE nhưng cho nhiều thời gian hơn để chữa lành. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một thiết bị như nẹp để cố định mắt cá chân. Bạn sẽ được cung cấp các bài tập để cải thiện phạm vi chuyển động và sau đó kéo dài và tăng cường mắt cá chân. Bác sĩ cũng có thể kê toa vật lý trị liệu để giúp bạn lấy lại hoàn toàn việc sử dụng mắt cá chân.

Độ 3 hoặc bong gân nghiêm trọng liên quan đến rách hoặc đứt hoàn toàn dây chằng và mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Nó được điều trị bằng cách cố định khớp và sau đó là một thời gian dài hơn của vật lý trị liệu cho phạm vi chuyển động, kéo dài và xây dựng sức mạnh. Thỉnh thoảng, đặc biệt là nếu bong gân không lành trong thời gian hợp lý, phẫu thuật sẽ được xem xét để tái tạo dây chằng bị rách.

Trung bình, điều trị ban đầu của bong gân, bao gồm nghỉ ngơi và bảo vệ mắt cá chân cho đến khi sưng giảm trong khoảng một tuần. Tiếp theo đó là khoảng thời gian từ một đến hai tuần tập thể dục để khôi phục phạm vi chuyển động, sức mạnh và tính linh hoạt. Có thể mất thêm vài tuần đến vài tháng để dần dần trở lại các hoạt động bình thường trong khi bạn tiếp tục tập thể dục.

  • Điều trị chấn thương gân

Các lựa chọn để điều trị chấn thương gân tương tự như các lựa chọn để điều trị bong gân. Chúng bao gồm:

Bất động bằng cách sử dụng đúc hoặc nẹp

Thuốc chống viêm đường uống hoặc tiêm để giảm đau

Vật lý trị liệu cho phạm vi chuyển động, sức mạnh và cân bằng

Phẫu thuật để sửa chữa gân và đôi khi để sửa chữa các cấu trúc hỗ trợ của bàn chân

  • Chấn thương mắt cá chân có thể được ngăn chặn?

Viện Viêm khớp, Bệnh Cơ xương và Da Quốc gia khuyến cáo các bước sau đây để giảm nguy cơ chấn thương mắt cá chân:

Tránh tập thể dục hoặc chơi thể thao khi bạn mệt mỏi hoặc đau đớn.

Giữ cơ bắp khỏe mạnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Cố gắng tránh ngã.

Mang giày vừa vặn và phù hợp với hoạt động bạn đang làm.

Đừng mang giày có gót bị mòn ở một bên.

Tập thể dục hàng ngày.

Duy trì hài hoà cho bất kỳ môn thể thao nào bạn đang chơi.

Làm nóng trước khi tập thể dục hoặc chơi thể thao.

Mặc các thiết bị phù hợp cho bất cứ môn thể thao nào bạn chơi.

Chạy trên bề mặt phẳng.

 

← Bài trước