☎️ Đặt Hàng & Tư Vấn : 0933.789.519 or 0909.567.867

Chấn thương tay / cổ tay phổ biến nhất

Chấn thương tay / cổ tay phổ biến nhất

Trong khi những chấn thương tay và cổ tay rất phổ biến mà vận động viên lại không bao giờ tìm cách chữa trị. Không may khi trì hoãn chẩn đoán và điều trị có thể gây hậu quả với những vấn đề lâu dài hoặc thậm chí mất khả năng vĩnh viễn. Đây là danh sách những chấn thương phổ biến nhất trong trải nghiệm của vận động viên.

Bong gân

Bong gân gây hại đến dây chằng. Dây chằng là một loại mô nối xương với xương. Có nhiều mức bong gân khác nhau từ một vết rách nhỏ đến đứt hoàn toàn. Chữa trị và thời gian bình phục sẽ phụ thuộc vào mức độ bong gân.

Bong gân ngón tay cái

Đỡ một cú ngã bằng lòng bàn tay hoặc ngã trên sườn dốc bằng tay khi tay bị cột chặt với gậy chống leo núi có thể khiến bạn bị chấn thương ngón tay cái. Dây chằng bên trong khớp cổ tay có thể bị bong gân. Dây chằng này hoạt động giống khớp nối và giúp ngón tay cái của bạn thực hiện đúng chức năng. Nếu bạn bong gân ngón tay cái, bạn có thể mất một số hoặc toàn bộ khả năng cầm nắm đồ giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn để nắm tốt với toàn bộ bàn tay.

Bong gân cổ tay

Khi bạn té về phía trước, như vấp khi đang chạy hoặc trượt patin, phản xạ tự nhiên của bạn là chống tay về phía trước để hãm bản thân lại. Không may, phản xạ tự nhiên này khiến bạn hạ người bằng lòng bàn tay, uốn cong cổ tay bạn về phía sau, và có thể kéo dài hoặc làm rách dây chằng nối xương cổ tay của bạn. Hậu quả chấn thương là bong gân cổ tay.

Những chấn thương về xương

Xương có thể bị gãy và trật khớp. Gãy là sự nứt hoặc vỡ xương. Trật khớp là khi xương bạn bị đẩy khỏi vị trí mà chúng không còn đúng trật tự. Điều này có thể giảm khả năng di chuyển và gây đau đớn.

Gãy tay

Gãy xương đốt bàn tay (xương trong bàn tay, trước những khớp nối của bạn) và gãy đốt ngón tay (loại xương giữa các khớp nối ngón tay) cũng là những chấn thương phổ biến trong thể thao.

Gãy ngón tay

Phổ biến bị gãy xương đốt bàn tay là những võ sĩ quyền Anh. Một vết gãy của võ sĩ quyền Anh thường xảy ra khi bạn tấn công đối tượng với cú đấm đầu tiên. Khi võ sĩ quyền anh bị gãy, khớp thứ năm xương đốt bàn tay bị hạ xuống và các mô xung quanh bị mềm và sưng.

Gãy cổ tay

Gãy xương thuyền cổ tay gây ra gãy cổ tay. Xương thuyền là một trong tám loại xương nhỏ cấu thành nên cổ tay. Gãy xương cổ tay phổ biến trong cả tai nạn thể thao và tai nạn xe cơ giới. Gãy xương xảy ra khi cổ tay vươn ra khi ngã xuống. Góc mà cổ tay chạm đất có thể quyết định loại chấn thương. Cổ tay càng bị cong về sau (kéo dãn), xương thuyền càng dễ bị vỡ. Cổ tay càng ít bị kéo dãn càng có thể làm giảm khả năng xương cánh tay bị gãy.

Gãy xương thuyền thường không xảy ra ngay lập tức và không biểu hiện rõ ràng. Nhiều người bị gãy xương thuyền nghĩ rằng họ bị bong gân cổ tay thay vì gãy xương vì không có biến dạng rõ ràng và sưng rất nhỏ.

Trật khớp xương gian

Một trong những chấn thương phổ biến ở tay của các vận động viên là chấn thương trên các khớp nối, khớp gian. Những chấn thương liên quan đến khớp xương gian xảy ra khi ngón tay bị duỗi quá mức (bị buộc phải cong về sau) và bị gập. Những chấn thương đến khớp xương gian có thể bao gồm gãy, trật khớp và trật khớp gãy.

Chấn thương mô mềm và gân kín

Gân kín là loại mô nối cơ với xương. Một chấn thương phổ biến về gân kín gọi là viêm gân, một sự kích động mô.

Hội chứng DeQuervain

Hội chứng DeQuervain là chấn thương phổ biến trong thể thao quần vợt và những vận động viên cử động cổ tay nhiều, đặc biệt là quay và kẹp lặp đi lặp lại.

Viêm bao gân De Quervain

Sử dụng tay quá mức thậm chí có thể gây ra kích thích gân được tạo nên dọc theo ngón cái cổ tay. Sự kích thích này gây ra loạt gân xung quanh đó lồi ra, gây khó khăn để gân di chuyển đúng.

Viêm gân ECU

Viêm gân cơ trụ sau (ECU) là một chấn thương phổ biến khác liên quan đến gân kín trong thể thao. Viêm gân cơ trụ sau là một loại viêm gân kích thích cái mà chạy một loại đằng sau cổ tay và gây ra bởi sự lặp lại xoắn và gập ra sau của cổ tay. Nó phổ biến trong bóng rổ và đâu đó trong thể thao quần vợt.

Ngón tay hình cái vợt

Ngón tay hình vợt là chấn thương phổ biến xảy ra khi bắt đầu mùa bóng chày. Nó xảy đến khi bóng chạm vào đầu ngón tay bạn, bẻ cong nó xuống. Thường thì, đầu ngón tay bạn có thể bẻ cong về phía lòng bàn tay khoảng 60-70 độ. Tuy nhiên, thêm lực của một quả bóng đã được đập vào trong không khí, và nó có thể đẩy ngón tay của bạn ra sau quá giới hạn, rách gân duỗi thứ điều khiển chuyển động cơ ở ngón tay bị ảnh hưởng nếu sức ép lực này đủ lớn, thậm chí nó có thể kéo những mảnh xương nhỏ ra xa hơn.

Dị dạng hình khuy

Dị dạng hình khuy là chấn thương gân thứ duỗi thẳng ngón tay. Nó xảy ra khi ngón tay của bạn nhận một cú đánh mạnh khi nó bị uốn cong. Một vài gân, chạy dọc theo bên và đầu ngón tay bạn cùng duỗi thẳng ngón tay. Nếu gân ở phía trên, cái gắn vào giữa xương và ngón tay (trung tâm trượt của gân) bị chấn thương bởi đòn mạnh, nó có thể phục vụ trượt trung tâm từ sự gắn của nó với xương, trong một số trường hợp, thậm chí có thể bật xương qua lỗ hở. Chỗ rách trông giống như cái khuy. Nếu bạn có dị dạng hình khuy, khớp giữa ngón tay bạn sẽ bị bẻ về trước và khớp đầu ngón tay bẻ cong xuống. Người bị dị dạng hình khuy không thể duỗi thẳng ngón tay họ cách hoàn toàn.

Ngăn chặn những chấn thương thể thao liên quan đến tay và cổ tay

Những cách tốt nhất để ngăn chặn chấn thương trong thể thao liên quan đến tay, cổ tay và chấn thương chi trên bao gồm:

  • Bảo vệ cổ tay

Nếu môn thể thao của bạn chơi là trượt patin, khúc côn cầu trên đường phố hoặc lướt ván, bảo vệ cổ tay có thể giúp bạn phòng chống gãy xương và xây xát nếu bạn ngã hoặc trượt.

  • Găng tay

Sử dụng găng tay để bảo vệ tay bạn, đặc biệt nếu bạn là tay đua xe đạp hoặc trượt ván. Găng tay sẽ giúp bảo vệ tay bạn nếu lòng bàn tay bạn chịu đòn trực tiếp. Thêm vào đó bao tay bảo vệ da bạn khỏi những vết thương và vết cắt trực tiếp.

  • Khởi động

Trước khi chơi thể thao, bao gồm thói quen khởi động lúc mà bạn tập trung kéo dãn và cải thiện tính năng động của bạn.